MENU

Hội nghị Kết nối nhà đầu tư với ngân hàng, tổ chức tín dụng, tham gia các dự án thực hiện 7 chương trình đột phá của Thành phố

25/08/2017
Trong xu thế hội nhập và phát triển, sáng ngày 24/8/2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức Hội nghị kết nối Nhà đầu tư với ngân hàng, tổ chức tín dụng tham gia các dự án thực hiện 7 chương trình đột phá của Thành phố.
Hội nghị được tổ chức với mục tiêu kêu gọi các ngân hàng, tổ chức tín dụng cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đồng hành trong các hoạt động tài trợ, cho vay vốn, đảm bảo sự thành công của các dự án đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và kêu gọi xã hội hóa đầu tư tham gia 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X. 
Đại biểu tham dự gồm có: 

- Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM;
- Ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM
- Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM
- Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM.

Về phía Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận (IPC) gồm có:
- Ông Tề Trí Dũng –Tổng giám đốc IPC
- Ông Phùng Đức Trí – Phó Tổng Giám đốc IPC; 
- Ông Phạm Xuân Trung - Phó Tổng Giám đốc IPC
- Ông Trần Đăng Linh - Phó Tổng Giám đốc IPCÔng Nguyễn Thành Phong, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại Hội ngh

Trong bối cảnh các nguồn vốn ngân sách đầu tư phát triển bị thắt chặt, cũng như vốn ODA có thời gian vay ngắn và lãi suất cao hơn so với giai đoạn trước, thì phương pháp xã hội hóa theo hình thức hợp tác công tư PPP, điều chỉnh danh mục đầu tư theo hướng trọng yếu là cần thiết và phù hợp. 
Đến nay, TP. HCM có 23 dự án đầu tư theo hình thức PPP đã hoàn tất ký kết hợp đồng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 71.127 tỷ đồng, 130 dự án khác đang được Thành phố triển khai với tổng mức đầu tư dự kiến là 395.874 tỷ đồng. 
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: hiện nay tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển của TPHCM giai đoạn 2016-2020 ước khoảng gần 1.830.000 tỷ đồng. Trong đó lĩnh vực hạ tầng giao thông, môi trường, chống ngập, cải tạo chỉnh trang, phát triển đô thị và các lĩnh vực khác thuộc 7 chương trình đột phá của thành phố khoảng 850.000 tỷ đồng, chiếm 46%. Tuy nhiên, khả năng cân đối ngân sách Thành phố chỉ đáp ứng khoảng 20% tổng nhu cầu vốn đầu tư. Đó là thách thức lớn của Thành phố trong thời gian tới. Kết quả đạt được tại Hội nghị lần này là 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã được kết nối vốn ngân hàng với tổng mức vay 26.000 tỷ đồng sẽ là điểm nhấn trong việc giải quyết bài toán thiếu vốn về đầu tư hạ tầng trong điều kiện áp lực nợ công, nguồn đầu tư có hạn, nhằm tạo động lực thúc đẩy, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tiềm năng quyết định lựa chọn đầu tư theo hình thức PPP trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới.
Tại Hội nghị, ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank đã nêu lên một số vướng mắc và đưa ra các kiến nghị về việc triển khai hình thức đầu tư PPP đạt hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh: để thành công trong các dự án PPP, bên cạnh sự nỗ lực của nhà đầu tư, rất cần sự chung tay tháo gỡ của các cơ quan chức năng để cùng vượt qua khó khăn, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư tích cực tham gia các dự án PPP – những lĩnh vực đầy tiềm năng ở Việt Nam.
Trong khuôn khổ Hội nghị, Công ty IPC cũng đã thực hiện ký hết hai Thỏa thuận hợp tác toàn diện cho 2 dự án trọng điểm:
Dự án Đường trục Bắc Nam (từ Cầu Ông Lãnh đến Khu đô thị Hiệp Phước): thực hiện ký kết Hợp đồng nguyên tắc với Ngân hàng Viettinbank
Đây là dự án trọng điểm với chiều dài toàn tuyến là 13, 8 km với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 18.081 tỷ đồng, nhằm đảm bảo sự kết nối thuận tiện của Khu đô thị cảng Hiệp Phước với khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh và từ khu cảng Hiệp Phước đến các đường vành đai của Thành phố. Dự án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư dự án Khu đô thị cảng Hiệp Phước có quy mô trên 2100 ha trong tương lai.
Dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường huyết mạch Nguyễn Tất Thành: thực hiện ký kết Thỏa thuận nguyên tắc tài trợ dự án với Ngân hàng Agribank và Công ty cổ phần Đường Khánh Hội Tuyến đường mở rộng với chiều dài 2,200 m từ cầu Khánh Hội đến cầu Tân Thuận.

 


Ông Phùng Đức Trí – Phó Tổng Giám đốc Công ty IPC (bên trái) và ông Đồng Xuân Hùng – Giám đốc Vietinbank chi nhánh TP HCM ký kết hợp tác triển khai Dự án Đường trục Bắc Nam


Ban lãnh đạo Công ty IPC: Ông Tề Trí Dũng – Tổng Giám đốc (đứng giữa) và Ông Phùng Đức Trí – Phó Tổng Giám đốc (thứ 2 bên trái) chụp hình với Lãnh đạo Công ty Cổ Phần Đường Khánh Hội và Ngân hàng Agribank sau khi ký kết hợp tác triển khai Dự án Đường Nguyễn Tất Thành


Trang 1 / 15 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »