Chiến lược phát triển

“Tiến ra biển đông” – chiến lược phát triển bền vững của IPC
Cơ sở phát triển: Trong quá trình tìm hiểu quy luật hình thành của khu vực vùng đô thị Sài Gòn, Chợ lớn – Gia Định (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) IPC nhận ra rằng:

  • Vùng đất này là điểm tiếp giáp giữa vùng đất cao của miền Đông Nam bộ, vùng đồng bằng Tây Nam bộ và vùng đất ngập mặn (Nhà Bè, Cần Giờ, Cần Giuộc, Vàm Láng) ven biển…
  • Giao thông đường thủy đóng vai trò quyết định của Thành phố phát triển theo hướng dòng chảy ngày cảng rộng hơn ra biển Đông; và các đô thị lớn trên thế giới có ưu thế phát triển nhanh đều nằm ở ven biển.
  • Cũng trong những năm đầu thập niên 90, Trung Ương có đề ra chiến lược phát triển vùng trọng điểm phía Nam TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Vũng tàu. Và con sông Sòai Rạp được định vị như là cạnh huyền của tam giác Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Vũng Tàu.
Nhiệm vụ: Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển Đông.

3 bước đi chiến lược:

  • Bước 1: Bắt đầu bằng việc nghiên cứu, xây dựng dự án đầu tư và liên doanh kêu gọi đầu tư nước ngòai để hình thành Khu Chế Xuất Tân Thuận tại Khu Nam Sài Gòn và Nhà máy Điện Hiệp Phước tại Huyện Nhà Bè là mảnh đất của Thành phố nằm dọc theo sông Soài Rạp.
  • Bước 2: Nghiên cứu, xây dựng dự án đầu tư và liên doanh phát triển khu Đô thị Nam Sài Gòn tại Quận 7 (tách ra từ huyện Nhà Bè) được nhiều người biết đến với tên gọi là khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.
  • Bước 3: Nghiên cứu các đề án phát triển Khu Đô Thị Cảng Hiệp Phước với hệ thống hạ tầng kết nối mang tính chất đòn bẩy là luồng tàu Sòai Rạp và trục Đường Bắc Nam Thành phố.
Lĩnh vực hoạt động của IPC mang tính chuyên ngành với nội dung kinh tế kỹ thuật là đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu khu chế xuất, khu công nghiệp, khu đô thị, luồng hàng hải và cụm cảng nước sâu. Nguồn lực của IPC chính là ý tưởng sáng tạo và tầm nhìn phát triển trong kinh tế, là năng lực sử dụng chất xám, kết hợp nghiên cứu khoa học với kinh nghiệm thực tiễn, biến ý tưởng thành những dự án khả thi. Nhờ đó mà IPC đã và đang trở thành một công cụ đắc lực của Nhà nước tạo ra môi trường đầu tư cụ thể, thu hút các đơn vị kinh tế trong và ngoài nước đến làm ăn và phát triển kinh tế địa phương. IPC luôn đặt mục tiêu lợi ích kinh tế và xã hội lên hàng đầu khi thực hiện các dự án phát triển, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của Thành phố Hồ Chí Minh và của khu vực phía Nam Thành phố nói riêng.

Copyright © 2013 - 2018 IPC